Trĩ Nội Và Trĩ Ngoại Cái Nào Nặng Hơn Nghe Chuyên Gia Chia Sẻ

Trĩ nội và trĩ ngoại là hai dạng bệnh lý của căn bệnh trĩ tế nhị. Chúng đều đem đến những tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe bệnh nhân. Nhưng bệnh trĩ nội và trĩ ngoại cái nào nặng hơn? Mọi người nên làm gì khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh lý trĩ?

Hãy cùng blog sức khỏe Azsosa tìm hiểu rõ hơn bên dưới nhé.

Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại loại nào nguy hiểm hơn đối với người bệnh - Azsosa

Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại loại nào nguy hiểm hơn đối với người bệnh

Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về bệnh trĩ, trước hết bạn cần phân biệt đâu là bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại.

Trĩ nội là gì?

Trĩ nội và trĩ ngoại là căn bệnh khởi phát do sự co dãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch. Nhưng giữa hai dạng bệnh lý có sự khác biệt rõ rệt với những biểu hiện không giống nhau.

Thông thường bệnh trĩ nội khó được nhận biết hơn so với trĩ ngoại do các búi trĩ phát triển bên trong khu vực hậu môn. Các búi trĩ hình thành sau quá trình hệ thống tĩnh mạch phải chịu áp lực quá lớn.

Chính những áp lực đó đã khiến cho tĩnh mạch bị căn phòng quá mức. Sau thời gian dài, tĩnh mạch bị suy yếu chức năng co giãn và đàn hồi. Từ đây bệnh trĩ nội hình thành và phát triển nhanh chóng.

Các biểu hiện nổi bật nhất của bệnh trĩ nội chính là hiện tượng chảy máu thành giọt hoặc thành dòng trong quá trình vệ sinh.

Xung quanh khu vực hậu môn xuất hiện tình trạng viêm da và đau ngứa rát. Nếu không được điều trị trĩ, các búi trĩ nội sẽ bị sa ra ngoài và gây nên sự vướng víu khó chịu.

Các cấp độ trĩ nội

Các cấp độ trĩ nội

Trĩ ngoại là gì?

Tương tự như bệnh trĩ nội, căn bệnh trĩ ngoại cũng phát triển mạnh mẽ xung quanh khu vực hậu môn.

Nhưng các búi trĩ sẽ không nằm bên trong hậu môn mà sa hẳn ra ngoài. Đây là kết quả việc hệ thống tĩnh mạch phải chịu áp lực quá lớn trong thời gian dài.

Điều này dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn và hình thành nên các búi trĩ ngoại gây nhiều đau đớn.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, bệnh trĩ ngoại đôi khi còn được hình thành từ chính sự viêm nhiễm quanh hậu môn.

Nơi thường diễn ra sự sinh sôi phát triển của rất nhiều các loại vi khuẩn nguy hiểm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ngoại cũng nằm ở các búi trĩ bên ngoài hậu môn. Đi kèm với đó là tình trạng chảy máu khi đại tiện và sự ngứa ngáy khó chịu cho các búi trĩ gây ra.

Thông thường bệnh lý sẽ phát triển lần lượt theo 4 giai đoạn khác nhau với cấp độ diễn biến phức tạp.

Các giai đoạn trĩ ngoại

Các giai đoạn trĩ ngoại

Trĩ nội và Trĩ ngoại cái nào nặng hơn?

Có không ít người quan niệm rằng, bệnh trĩ nội thường nghiêm trọng hơn và gây nguy hiểm hơn cho người bệnh.

Vì khi này các búi trĩ phát triển nhanh chóng tại vị trí ống hậu môn. Nhưng trên thực tế, quan niệm trên vẫn có phần chưa đúng đắn. Vậy bệnh trĩ nội và trĩ ngoại cái nào nặng hơn?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, cả trĩ nội và trĩ ngoại đều có tiến trình phát triển như nhau. Đồng thời gây ra những tác hại nghiêm trọng với cấp độ tương đương.

Điều đó cũng đồng nghĩa rằng cả trĩ nội và trĩ ngoại đều là hai bệnh lý nguy hiểm và cần được điều trị ngay từ đầu.

Người bệnh tuyệt đối không được có suy nghĩ chủ quan và bỏ qua các dấu hiệu bệnh trĩ. Nếu không, bạn sẽ đốt mặt với rất nhiều những biến chứng nguy hiểm như: Viêm hậu môn, áp xe hậu môn. Thậm chí là ung thư hậu môn.

Nên làm gì khi bị trĩ nội, trĩ ngoại?

Khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh lý, mọi người cần biết cách xử trí kịp thời để không làm bệnh tiến triển nặng.

Trong trường hợp này, việc đầu tiên nên làm là liên hệ ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám kỹ lưỡng.

Tại đây bạn sẽ được tiến hành các xét nghiệm để xác định các giai đoạn bệnh trĩ. Căn cứ vào tình trạng bệnh lý, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Cụ thể là:

  • Điều trị trĩ giai đoạn 1 và 2: Những bệnh nhân bị trĩ nhẹ sẽ được điều trị bằng thuốc thuốc tiêu trĩ nội khoa. Kết hợp với đó là áp dụng chế độ dinh dưỡng dành riêng cho người bệnh trĩ. Chỉ cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị, căn bệnh trĩ sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi.
  • Điều trị trĩ giai đoạn 3 và 4: Ở giai đoạn bệnh trĩ nặng, người bệnh cần được tiến hành phẫu thuật cắt búi trĩ. Tùy từng ca bệnh mà bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp cắt búi trĩ Longo, bằng tia laser hoặc sóng cao tần CTPC.

Nói tóm lại, thay vì ngồi thắc mắc bệnh trĩ nội và trĩ ngoại cái nào nặng hơn, mọi người hãy nhanh chóng liên hệ với cơ sở y tế gần nhất. Chỉ có như vậy bệnh lý trĩ mới được điều trị tận gốc với chi phí thấp nhất.

5/5 - (1 bình chọn)