Cách phân biệt lợi khuẩn và bào tử lợi khuẩn đối với sức khỏe

Cách phân biệt lợi khuẩn và bào tử lợi khuẩn khác nhau như thế nào, thì lúc này các mẹ mới biết cách để lựa chọn các loại men vi sinh chất lượng tốt, phù hợp với con trẻ.

Nhiều mẹ thường nghĩ rằng lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, miễn dịch. Nhưng thật ra, điều này chỉ đúng với bào tử lợi khuẩn thôi.

Để hiểu rõ hơn, sự khác nhau như thế nào thì hãy cùng đọc bài viết dưới đây.

Cách phân biệt lợi khuẩn và bào tử lợi khuẩn

Lợi khuẩn là gì

Cơ thể người trưởng thành có hơn 100.000 tỷ vi khuẩn sống chung với nhau, giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột, trong đó 85% là lợi khuẩn và 15% là hại khuẩn.

Lợi khuẩn có vai trò ức chế sự phát triển quá mức của hại khuẩn, từ đó tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng bởi hệ tiêu hóa.

Còn ở trẻ nhỏ 80% hệ miễn dịch nằm ở đường tiêu hóa. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh, sẽ giúp tăng sức đề kháng hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể trẻ nhỏ khỏi các mầm bệnh.

Mặc khác, lợi khuẩn ở đường tiêu hóa sẽ chết theo thời gian, hoặc bị chết do thuốc kháng sinh, thực phẩm bẩn,… Nếu không bổ sung nhanh chóng sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe.

Ngoài đường ruột ra, lợi khuẩn còn tồn tại trong: Sữa chua, dưa muối, kimchi,men vi sinh,…

Lợi khuẩn thường yếu ớt, dễ chết ở nhiệt độ thường, ánh sáng, độ ẩm và dịch vị dạ dày.

Vì thế mà bào tử lợi khuẩn ra đời để khắc phục nhược điểm này.

Lợi khuẩn có lợi và lợi khuẩn có hại

Bào tử lợi khuẩn là gì

Bào tử lợi khuẩn sống và tồn tại dưới dạng chế độ “ngủ đông”.

Bào tử có cấu trúc nhiều lớp “giáp” giúp dễ dàng vượt qua dịch vị dạ dày mà không bị tiêu diệt như các lợi khuẩn thường khác.

Khi bào tử lợi khuẩn đến ruột non, lúc này sẽ biến thành lợi khuẩn thường, mang lại sức khỏe cho hệ tiêu hóa.

Xem thêm: Vì sao cơ thể khó hấp thu chất dinh dưỡng [Cập Nhập Mới Nhất]

Các hình thái của bào tử lợi khuẩn

Bào tử lợi khuẩn sẽ phát triển thành lợi khuẩn thường, trong trường hợp gặp điều kiện môi trường thuận lợi.

Bào tử có cấu trúc rất đặc biệt khác với lợi khuẩn thường. Lõi bào tử là nhiễm sắc thể ở trạng thái bị lèn chặt và bất hoạt.

Lớp vỏ của bảo từ có thành phần: peptidoglycan, protein, enzyme,… Những lớp vỏ này sẽ tạo thành các lớp bảo vệ phần lõi bào tử tránh sự tác động bởi thuốc kháng sinh, nhiệt độ, enzyme,…

Vì thế, bào tử lợi khuẩn sẽ sống sót cao hơn lợi khuẩn thường khi đi qua dạ dà. Lúc vào đến ruột non, bào tử lợi khuẩn sẽ phát triển thành tế bào trưởng thành có lợi cho hệ tiêu hóa.

Các hình thái của bào tử lợi khuẩn

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Hiện nay vẫn chưa có thống kê chính xác số lượng lợi khuẩn sống sót khi vào ruột non, vì thế mà số lượng bổ sung lợi khuẩn không được rõ ràng.

Không giống với lợi khuẩn thông thường, bào tử lợi khuẩn dễ dàng di chuyển đến ruột non và hình thành các lợi khuẩn có lợi, giúp ức chế các vi khuẩn gây hại, từ đó cân bằng hệ vi sinh đường ruột tốt hơn.

Muốn giúp trẻ em cải thiện hệ tiêu hóa, ngừa rối hoạn, tăng khả năng miễn dịch, các mẹ nên chọn men vi sinh có chứa bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii sẽ tốt hơn lợi khuẩn thường.

Bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii rất an toàn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, không gây tác dụng phụ, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Chọn sản phẩm men vi sinh có chứa bào tử lợi khuẩn, sẽ giúp con bạn hết lười biếng ăn, chán ăn và trẻ ăn không tiêu, đầy hơi,…

Tiêu diệt vi khuẩn có hại trong đường ruột

Tổng kết

Hy vọng với những kiến thức từ Azsosa, sẽ giúp các mẹ có sự lựa chọn phù hợp với sản phẩm có chứa tế bào lợi khuẩn, giúp trẻ ăn ngon miệng, thể chất phát triển toàn diện.

5/5 - (1 bình chọn)