Cholesterol là gì? Có những loại nào? [CẬP NHẬP MỚI NHẤT]

Cholesterol có vai trò cực kỳ quan trọng với sức khỏe của mọi người chúng ta. Nó còn đóng vai trò để cơ thể phát triển, hoạt động trơn tru và có mặt tất cả trên các bộ phận của cơ thể. Để hiểu hơn về cholesterol là gì, có những loại nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé.

cholesterol

Cholesterol là gì

Cholesterol đóng vai trò như là 1 thành phần của lipid máu, có chức năng quan trọng trong mọi hoạt động của cơ thể. Các tế bào sợi thần kinh hoạt động được cũng nhờ chất này, ngoài ra nó còn giúp sản xuất ra hormone giúp cơ thể khỏe mạnh bình thường.

Có thể bạn chưa biết, có khoảng 75% cholestero ở trong máu được sản xuất từ gan và những cơ quan khác, 25% còn lại là được sản xuất từ thức ăn. Những thực phẩm chứa nhiều như: Thịt, sữa, lòng đỏ trứng, phù tạng động vật,…

Có mấy loại cholesterol

Được chia làm 2 loại: Loại tốt (HDL) và Loại xấu (LDL).

Bên cạnh đó còn có 1 loại khác đó là: Cholesterol Lp(a) – biến thể của loại xấu.

Cholesterol loại tốt (HDL)

Cholesterol loại tốt (HDL) chiếm từ 25 – 30% hàm lượng có trong máu. Giúp vận chuyển cholesterol từ máu đi đến gan, cùng với đó đẩy ra khỏi những mảng xơ vữa động mạch, ngăn ngừa các biến chứng gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Những người có thói quen hay hút thuốc lá, không tập thể dục, thừa cân, béo phì, đều có nguy cơ làm giảm hàm lượng HDL tốt trong cơ thể.

Cholesterol loại xấu (LDL)

Giúp vận chuyển cholesterol đi toàn bộ cơ thể. Nếu LDL tăng cao ở trong máu thì rất có khả năng đọng mỡ ở các thành mạch máu, lâu ngày có thể gây xơ vữa động mạch. Những mảng xơ vữa sẽ làm tắc mạch máu, gây vỡ mạch máu. Nặng hơn có thể gây nhồi máu cơ tim, tai biến,…

Nếu bạn có chế độ sinh hoạt cũng như ăn uống hợp lý, thì hàm lượng LDL “xấu” này sẽ không tăng cao, và cũng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra còn phụ thuộc vào bạn có bị các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp,…

Cholesterol Lp(a)

Khi hàm lượng Cholesterol Lp(a) trong máu tăng lên, thì có thể dẫn đến những nguy cơ hình thành các mảng xơ vữa động mạch, gây nguy hiểm đến sức khỏe người mắc phải.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin mà Azsosa mang đến giúp bạn tham khảo, hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn, từ đó có cách điều trị và bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình tốt nhất.

Rate this post