Các Giai Đoạn Bệnh Trĩ Chi Tiết Đầy Đủ Nhất Hiện Nay 2019

Bệnh trĩ hiện được chia thành 3 dạng bệnh lý khác nhau. Trong đó bao gồm bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại và bệnh trĩ hỗn hợp. Các giai đoạn bệnh trĩ cũng có sự diễn tiến phức tạp theo từng loại bệnh lý.

Việc nhận thức đầy đủ căn bệnh trĩ sẽ giúp mọi người điều trị và phòng ngừa hiệu quả.

Các giai đoạn bệnh trĩ bạn cần nên biết - Azsosa

Các giai đoạn bệnh trĩ bạn cần nên biết

Các giai đoạn bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội - Azsosa

Bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội là bệnh lý có các búi trĩ hình thành và phát triển bên trong khu vực hậu môn.

Đây là hậu quả của quá trình các đám rối tĩnh mạch bị căng giãn quá mức trong thời gian dài. Các giai đoạn bệnh trĩ nội thường phát triển theo 4 cấp độ dưới đây:

Trĩ nội cấp độ 1

Ở giai đoạn đầu tiên, bệnh trĩ nội chưa gây ra nhiều tổn thương nên có thể dễ dàng được điều trị dứt điểm.

Dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất là hiện tượng đại tiện ra máu.

Máu có thể chảy thành dòng hoặc nhỏ giọt tùy vào từng trường hợp khác nhau.

Trĩ nội cấp độ 2

Ở giai đoạn 2, bệnh lý trĩ tiến triển nặng hơn và chảy máu nhiều hơn. Khu vực hậu môn xuất hiện tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy, đau rát và ngứa ngáy.

Bạn luôn có cảm giác buồn đi đại tiện do các búi trĩ đã phát triển khá to và có thể sa ra ngoài hậu môn.

Trĩ nội cấp độ 3

Sang đoạn 3, các búi trĩ hình thành đã có sự gia tăng đáng kể về kích thước. Niêm mạc hậu môn cũng trở nên dày hơn và thô ráp hơn với màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Các búi trĩ không thể tự tục vào sau quá trình đại tiện.

Trĩ nội cấp độ 3

Trĩ nội cấp độ 3

Trĩ nội cấp độ 4

Khi bệnh trĩ phát triển sang giai đoạn nặng nhất, các búi trĩ đạt kích thước cực đại. Chúng sẽ bị tuột ra ngoài và gây tắc nghẽn sự lưu thông tĩnh mạch.

Đây là lúc hậu môn bị tụ máu, sưng to, dẫn đến tình trạng sa nghẹt hoặc hoại tử hậu môn. Bệnh nhân cần được điều trị gấp để không phải chịu những biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm: 5 cách chữa bệnh trĩ tốt và hiệu quả nhất hiện nay

Các giai đoạn bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại

Không giống với bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại có các búi trĩ nằm bên ngoài khu vực hậu môn. Bạn có thể dùng tay để sờ các búi trĩ nên dễ dàng phát hiện sớm. Các giai đoạn bệnh trĩ ngoại có sự phát triển như sau:

Trĩ ngoại cấp độ 1

Người bệnh đi tiểu ra máu kèm theo cảm giác ngứa ngáy và nóng rát ở vùng da quanh vùng hậu môn. Các búi trĩ có kích thước nhỏ và chỉ hơi cộm tại khu vực nhạy cảm.

Trĩ ngoại cấp độ 2

Đến giai đoạn này người bị trĩ ngoại sẽ cảm thấy đau đớn và chảy máu nhiều trong lúc đại tiện. Quá trình quan hệ tình dục cũng khiến cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu. Đây là lúc các búi trĩ phát triển lớn và lòi ra ngoài hậu môn nhưng có thể tự tụt vào trong.

Trĩ ngoại cấp độ 3

Búi trĩ phát triển nhanh chóng dẫn đến tình trạng tắc nghẽn hậu môn và gây đau đớn dữ dội mỗi khi đại tiện. Cảm giác đau đớn kéo dài kể cả khi bệnh nhân nằm hoặc ngồi.

Trĩ ngoại cấp độ 4

Chuyển sang cấp độ 4, búi trĩ phát triển mạnh mẽ cả về số lượng lẫn kích thước. Bạn không thể dùng tay nhét búi trĩ vào bên trong hậu.

Hậu quả là khu vực nhạy cảm bị viêm nhiễm, sưng đỏ và lỡ loét hôi thối. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh trĩ ngoại sẽ nhanh chóng tiến triển sang bệnh lý áp xe hậu môn. Hoặc ung thư hậu môn.

Xem thêm: Chi phí chữa bệnh trĩ hết bao nhiêu tiền hiện nay

Các giai đoạn bệnh trĩ hỗn hợp

Bệnh trĩ hỗn hợp - Azsosa

Bệnh trĩ hỗn hợp

Bệnh trĩ hỗn hợp xuất hiện khi các búi trĩ nội sa ra ngoài kết hợp với các búi trĩ ngoại ngoài khu vực hậu môn.

Ngay sau đó các giai đoạn bệnh trĩ hỗn hợp cũng sẽ phát triển khó kiểm soát như bệnh trĩ nội và trĩ ngoại.

Tuy nhiên, các búi trĩ hỗn hợp có sự liên kết chặt chẽ hơn nên sẽ diễn tiến phức tạp hơn. Quá trình điều trị trĩ hỗn hợp cũng khó khăn hơn rất nhiều so với bệnh trĩ nội và trĩ ngoại.

Chính vì vậy nếu như mọi người nhận thấy có máu đỏ tươi hòa lẫn cùng với phân. Hoặc các búi trĩ trong ngoài đan chéo, bạn hãy nhanh chóng liên hệ cơ sở y tế để thăm khám.

Bằng cách này, mọi người sẽ ngăn chặn được sự phát triển nhanh chóng của các búi trĩ hỗn hợp. Đồng thời điều trị dứt điểm căn bệnh trĩ khó nói.

Như vậy có thể thấy, các giai đoạn bệnh trĩ có sự phát triển khác nhau giữa trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Tùy vào từng bệnh lý khác nhau mọi người sẽ được chỉ định các phương pháp điều trị tương ứng. Do đó bạn nên tiến hành thăm khám khi phát hiện dấu hiệu bệnh trĩ.

Trên đây là những chia sẽ từ Azsosa về các giai đoạn của bệnh trĩ, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh lý trĩ.

5/5 - (1 bình chọn)