Biến Chứng Của Bệnh Trĩ Thường Gặp Hiện Nay 2019

Bệnh trĩ là một căn bệnh hậu sinh lý khá phổ biến tại Việt Nam. Số lượng người mắc bệnh trĩ hiện tại đã lên đến 50% tổng dân số nước ta.

Trường hợp các ca mắc bệnh trĩ nặng không ngừng gia tăng do người bệnh ngại đi thăm khám và điều trị.

Tuy nhiên, đây là sai lầm chết người vì các biến chứng của bệnh trĩ nguy hiểm dưới đây đem đến sự ảnh hưởng rất lớn đối với chất lượng cuộc sống.

Hãy cũng Azsosa tìm hiểu chi tiết hơn bài viết dưới đây.

Biến chứng của bệnh trĩ

Biến chứng của bệnh trĩ

Những biến chứng bệnh trĩ nếu không điều trị sớm

Tắc nghẽn tĩnh mạch

Tắc nghẽn tĩnh mạch

Tắc nghẽn tĩnh mạch

Một trong những biến chứng bệnh trĩ đánh ngại nhất chính là hiện tượng tắc nghẽn tĩnh mạch.

Tình trạng này khiến cho bệnh nhân luôn cảm thấy cộm cáng và có vật cản nằm ngang hậu môn. Thông thường hiện tượng tắc nghẽn tĩnh mạch sẽ được chia ra làm:

  • Tắc tĩnh mạch trĩ nội: Dù rất hiếm khi xảy ra, nhưng tỷ lệ người bị tắc nghẽn tĩnh mạch do trĩ nội không ngừng gia tăng. Mọi người có thể dùng tay ấn vào thành trực tràng để cảm nhận được cục cứng với ranh giới rõ ràng. Hoặc bạn cũng có thể nội soi để tìm kiếm vị trí búi trĩ bị phồng gây tắc mạch trĩ nội.
  • Tắc mạch trĩ ngoại: Hiện tượng này dẫn đến quá trình hình thành cục máu đông ngay giữa lòng mạch máu. Nếu để kéo dài, bọc máu đông sẽ bám chặt vào lớp da và rất khó bị bóc tách. Người bệnh chỉ cảm thấy dễ chịu hơn khi cục máu đông bị rạch bỏ. Nhưng việc làm đó sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng rất cao.

Sa búi trĩ

Biến chứng sa búi trĩ xuất hiện phổ biến ở những bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội. Chính sự chèn ép quá lớn tại khu vực cơ vòng đã khiến cho hệ thống tĩnh mạch không còn lưu thông tốt.

Nhưng hệ thống động mạch vẫn tiếp tục bơm máu cho búi trĩ, khiến chúng ngày càng phát triển về kích thước.

Một khi búi trĩ đạt mức cực đại, nó sẽ không thể tự thụt vào bên trong sau quá trình đại tiện.

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, hiện tượng sa nghẹt búi trĩ có thể diễn ra trên một phần hoặc toàn bộ cả vùng hậu môn.

Các búi trĩ bị sa nghẹt khiến người bệnh cảm thấy đau đớn khi đứng lên, ngồi xuống và kể cả lúc đi lại. Trong trường hợp xấu nhất, búi trĩ không thể đẩy lên được sẽ dễ bị hoại tử hoặc nhiễm khuẩn.

Rối loạn hệ thống thần kinh

Rối loạn hệ thống thần kinh

Những người bị trĩ lâu năm nhưng không được điều trị sẽ rơi vào tình trạng rối loạn hệ thống thần kinh. Khi này bệnh nhân sẽ cảm thấy vô cùng đau nhức khung xương, khu vực lưng dưới và cả vùng tiết niệu.

Ngoài ra tâm lý của người bệnh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cảm giác đau đớn, bất tiện và cảm giác tự ti. Lâu dần mọi người sẽ rơi vào sự trầm cảm và rất ngại giao tiếp với mọi người xung quanh.

Rối loạn chức năng hậu môn

Hậu môn là một trong những bộ phận quan trọng nhất bên trong cơ thể con người. Nơi đảm nhận chức năng bài tiết và nằm gần cơ quan sinh sản của chị em Eva.

Nếu như búi trĩ phát triển lâu ngày tại hậu môn, các chức năng cơ bản của bộ phận này sẽ bị rối loạn nghiêm trọng.

Thực tế cho thấy đã có rất nhiều bệnh nhân bị trĩ gặp phải tình trạng hậu môn co thắt khiến cho việc đại tiện gặp rất nhiều khó khăn.

Nghiêm trọng hơn tình trạng hậu môn bị xâm lấn còn khiến cho bệnh nhân không thể tự chủ khi đi đại tiện.

Bệnh lý thiếu máu và nhiễm trùng máu

Như chúng ta đã biết, khi búi trĩ phát triển lâu dài, người bệnh sẽ mất đi một lượng máu đáng kể.

Biến chứng bệnh trĩ dễ diễn tiến sang bệnh lý thiếu máu và đáng ngại nhất là tình trạng nhiễm trùng máu.

Bởi các loại vi khuẩn quanh khu vực hậu môn dễ dàng thâm nhập vào bên trong thông qua các búi trĩ viêm nhiễm và chảy máu không ngừng.

Bên cạnh đó, khu vực hậu môn bị áp xe cũng là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển và gây nhiễm trùng máu ngược.

Bệnh trĩ gây thiếu máu

Viêm nhiễm phụ khoa và vô sinh

Viêm nhiễm phụ khoa và nặng hơn có thể gây vô sinh

Viêm nhiễm phụ khoa và vô sinh

Đây là biến chứng bệnh trĩ khá nguy hiểm đối với đối tượng nữ giới bị trĩ lâu năm.

Vì khoảng cách giữa hậu môn và âm đạo rất gần, nên tình trạng viêm nhiễm sẽ dễ dàng phát triển từ cửa sau sang bộ phận sinh sản.

Sự viêm nhiễm kéo dài là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh vô sinh.

Trước các biến chứng bệnh trĩ nguy hiểm, các bác sĩ thường khuyên người bệnh nên tiến hành thăm khám ngay từ đầu để tìm cách chữa bệnh trĩ kịp thời. Tuyệt đối không vì ngại ngùng mà giấu đi bệnh trạng. Điều này sẽ khiến cho bệnh trĩ phát triển đến mức khó kiểm soát và gây khó khăn cho việc điều trị.

Rate this post