Bệnh Trĩ Có Tự Khỏi Được Không Cùng Nghe Chuyên Gia Trả Lời

Theo thống kê cho thấy 50% dân số Việt Nam mắc phải căn bệnh trĩ. Rõ ràng đây là một căn bệnh phổ biến và có sự phát triển nhanh chóng. Theo đó không ít bệnh nhân bị trĩ cảm thấy lo lắng và thắc mắc rằng liệu bệnh trĩ có tự khỏi được không? Cách điều trị bệnh trĩ như thế nào để có được hiệu quả cao nhất và nhanh nhất.

Bệnh trĩ có thể tự chữa tại nhà bằng các phương pháp dân gian được không? - Azsosa

Bệnh trĩ có thể tự chữa tại nhà bằng các phương pháp dân gian được không?

Bệnh trĩ là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, bệnh trĩ là bệnh lý xuất hiện khi các đám rối tĩnh mạch bị co giãn quá mức.

Sự co dãn của các đám rối tĩnh mạch dẫn đến quá trình hình thành búi trĩ. Sau thời gian phát triển, búi trĩ sẽ bị sa ra ngoài và không thể tư tụt vào sau khi đại tiện.

Thông thường người bị bệnh trĩ luôn cảm thấy vướng víu và khó chịu tại khu vực hậu môn. Đi kèm với đó là rất nhiều triệu chứng bệnh khó nói, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Điển hình nhất là tình trạng đại tiện ra máu nhỏ giọt hoặc máu thành dòng. Đau đớn và ngứa rát vùng hậu môn trong quá trình đại tiện.

Thậm chí người bị trĩ còn gặp phải hiện tượng viêm đau, sưng tấy tại khu vực hình thành búi trĩ.

Mặc dù phải gánh chịu rất nhiều tác hại của bệnh trĩ,  nhưng do e ngại nên nhiều người không tìm đến bệnh viện thăm khám.

Điều này khiến cho các búi trĩ ngày càng phình to và tiến triển đến mức khó kiểm soát.

Bệnh trĩ gây ra những phiền toái trong cuộc sống hằng ngày - Azsosa

Bệnh trĩ gây ra những phiền toái trong cuộc sống hằng ngày

Bệnh trĩ có tự khỏi được không?

Tính đến thời điểm hiện tại, bệnh lý trĩ được chia ra thành 3 dạng bệnh khác nhau. Trong đó bao gồm:

  • Bệnh trĩ nội là bệnh trĩ có các búi trĩ nằm bên trong khu vực hậu môn.
  • Bệnh trĩ ngoại dễ dàng được nhận biết thông qua các búi trĩ nhô ra bên ngoài hậu môn.
  • Bệnh trĩ hỗn hợp là bệnh lý kết hợp giữa bệnh trĩ nội và trĩ ngoại sau một thời gian dài phát triển.

Tùy vào tình hiện trạng bệnh lý, mức độ nguy hiểm của căn bệnh cũng hoàn toàn khác nhau. Rất nhiều bệnh nhân thắc mắc rằng liệu bệnh trĩ có tự khỏi được không?

Như các bác sĩ cho biết, bệnh lý trĩ không thể tự khỏi khi không được chữa trị kịp thời. Nếu như mọi người chủ quan và không tìm đến cơ sở y tế để thăm khám, căn bệnh trĩ sẽ tiến triển nặng theo từng giai đoạn 1, 2, 3 và 4.

Trường hợp xấu nhất xảy ra, bệnh nhân bắt buộc phải tiến hành cuộc tiểu phẫu cắt búi trĩ. Khi này nguy cơ tái phát bệnh trĩ khá cao và chi phí điều trị bệnh cũng lớn hơn rất nhiều so với người mắc bệnh giai đoạn đầu.

Chính vì vậy các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyên người bệnh nên trực tiếp thăm khám tại cơ sở y tế uy tín. Tuyệt đối không được bỏ qua các triệu chứng bệnh trĩ do sự chủ quan của bản thân. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng ngăn chặn bệnh trĩ phát triển và điều trị bệnh lý một cách nhanh gọn.

Cách chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất hiện nay

Cùng với sự phát triển của y học có rất nhiều cách chữa bệnh trĩ khác nhau được áp dụng. Nhưng mọi người cần căn cứ vào giai đoạn phát triển của bệnh lý để áp dụng phương pháp điều trị phù hợp. Cụ thể là:

Cách chữa bệnh trĩ nội ngoại hiệu quả nhất hiện nay

Cách chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất hiện nay

Cách chữa bệnh trĩ giai đoạn 1 và 2

Những bệnh nhân bị trĩ giai đoạn 1 và 2 có thể tự điều trị tại nhà bằng thuốc tiêu trĩ nội khoa. Song song đó bạn cũng có thể sử dụng một số bài thuốc dân gian để làm co búi trĩ.

Khi điều trị trĩ tại nhà, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị và uống thuốc đều đặn. Chỉ có như vậy bệnh trĩ mới không tiến triển nặng và nhanh chóng bị tiêu trừ.

Cách chữa bệnh trĩ giai đoạn 3 và 4

Trong trường hợp người bị bệnh trĩ đã chuyển biến sang giai đoạn 3 và 4, bạn không thể tự điều trị tại nhà. Thay vào đó, mọi người sẽ được áp dụng các phương pháp phẫu thuật tiên tiến như:

  • Phẫu thuật cắt búi trĩ Longo.
  • Phẫu thuật cắt búi trĩ bằng sóng cao tần HTPC.
  • Phẫu thuật cắt búi trị bằng tia laser.

Tùy vào tay nghề bác sĩ và các loại máy móc hỗ trợ, thời gian hồi phục sau cắt trĩ cũng có sự khác nhau. Vì vậy mọi người cần tìm đến những cơ sở y tế uy tín. Nơi có các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm điều trị bệnh trĩ.

Hy vọng rằng cùng với những thông tin sức khỏe bổ ích từ blog Azsosa.com, thắc mắc bệnh trĩ có tự khỏi được không sẽ được giải đáp thỏa đáng. Nếu như bạn đang mắc phải căn bệnh khó nói, hãy nhanh chóng tiến hành thăm khám và chữa trị bằng phương pháp phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)